Tin tức

CHÚNG TÔI KHÔNG TRẢ LƯƠNG ĐỂ BẠN SUY NGHĨ

Gần đây, Dana – Trợ lý của tôi, đã đưa ra một vài đề xuất với tôi. Sau đó cô hỏi tôi liệu có phiền khi cô đưa ra những đề xuất này hay không. Tôi trả lời ngay là tôi không chỉ “không thấy phiền” đối với những ý tưởng của cô, mà tôi còn muốn cô hãy suy nghĩ và chia sẻ suy nghĩ của mình với tôi. Và tôi kể cho cô ấy nghe câu chuyện sau đây nói về một trải nghiệm của tôi cách đây vài năm.

Bạn phải làm những điều bạn phải làm

Năm 21 tuổi, tôi đang hoàn tất chương trình cử nhân ở California. Tôi đã có học bổng trợ giúp nhưng tôi vẫn cần đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Và tôi đã tìm được một vị trí được trả lương cao khi làm việc ở một chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn 4 ngày/tuần từ nửa đêm đếm 7 giờ sáng. Ôi! Điều đó thật tàn bạo. Có những ngày, tôi làm việc cả đêm, tới sáng về nhà tắm rửa và đi thẳng đến trường lúc 9 giờ sáng.

Thậm chí khi đó tôi vẫn tin rằng, đôi khi Bạn phải làm những điều bạn phải làm để đạt được những gì mình muốn. Tôi đã sớm nhận ra một điều rằng tôi không muốn dùng cả sự nghiệp của mình để làm việc tại một cửa hàng tạp hóa (vào bất kỳ giờ nào trong ngày). Tôi nhận ra điều đó trong một lần nói chuyện với “Trợ lý Giám đốc ca sớm” của cửa hàng sau khi tôi bắt đầu làm nhân viên ở đó.

Nhóm ca đêm có một vài hạn ngạch quan trọng cho mỗi thùng hàng phải bốc xếp lên kệ mỗi đêm. Mặc dù nghe có vẻ không khó lắm nhưng sự thật đây là một công việc nặng nhọc nhất mà tôi từng làm. Vào một buổi sáng, khi chuẩn bị nghỉ giải lao, tôi đã nói chuyện với Trợ lý Giám đốc. Tôi đã đề xuất với anh ấy rằng tôi nghĩ mình có thể giúp di chuyển được nhiều thùng hàng được vận chuyển bằng dây chuyền đến mọi lối đi trong cửa hàng. Đó tuy chỉ là một gợi ý nhỏ nhưng tôi nghĩ nó có thể hữu ích. Và người trợ lý ấy đã cho tôi một “bài học cuộc sống” mà tôi sẽ mang theo suốt sự nghiệp của mình sau này. Anh nói, “Ivan, chúng tôi không trả lương cho anh để anh chỉ suy nghĩ” Chúng tôi thuê anh để nhận được nhiều thùng hàng được xếp lên nhiều kệ vào mỗi đêm. Bây giờ, mau trở lại công việc của mình đi.”

Tôi trả lương cho anh để suy nghĩ

Tôi nhớ rất rõ lúc đó mình đứng đó và suy nghĩ – “Một ngày nào đó, tôi sẽ trở thành một người chủ có doanh nghiệp riêng, và tôi hứa rằng nhất định sẽ không bao giờ nói điều đó với bất kỳ ai từng làm việc cho mình. Không bao giờ! Nhưng tôi sẽ nói với họ điều ngược lại: “Tôi trả tiền để bạn suy nghĩ!” Tôi muốn nghe những ý tưởng, những đóng góp và sự tham gia của mọi người.

Tôi không biết người quản lý này giờ đang ở đâu nhưng nếu gặp lại anh ấy một lần nữa, tôi muốn nói với anh rằng tôi đánh giá cao nhận xét của anh bởi vì nó đã củng cố niềm tin cho tôi rằng những người quản lý và các doanh nhân cần phải làm ngược lại với những gì anh đã nói với tôi. Họ cần phải lắng nghe những ý kiến mà nhân viên đưa ra. Những lời ấy có thể không phải là đá quý nhưng việc lắng nghe thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ và ý tưởng của họ. Nó cũng thu hút sự tham gia, thậm chí có thể mang lại một lượng khách hàng trung thành vì nhân viên cảm nhận được tầm quan trọng trong ý kiến của mình. Tôi có thể đã không áp dụng một cách hoàn hảo điều này trong những năm qua, nhưng đó là điều mà tôi thực sự muốn cố gắng làm cho những người đang làm việc cho mình.

Tôi đã theo dõi anh ấy khoảng 10 năm sau khi rời công ty. Lúc ấy, anh ấy đã được thăng chức là “Trợ lý Giám đốc ca chính” và tôi cũng đang trên đường xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu và hiện đang hoạt động ở hơn 70 quốc gia trên thế giới

Tôi tin rằng “trả lương cho người khác để suy nghĩ” là một điều đúng đắn mà các doanh nhân và nhà quản lý nên sẵn lòng thực hiện. Đôi khi chúng ta sẽ nhận được những bài học cho cuộc sống của mình từ những người đã cho ta những lời khuyên tốt, và đôi lúc chúng ta cũng nhận được những bài học từ người đã cho ta những lời khuyên kinh khủng. Bằng cách áp dụng một chút sáng suốt, cả hai lời khuyên đều có thể trở thành một món quà. Lời nói của anh ấy chắc chắn là một món quà dành cho tôi. Tôi đã cố gắng hết sức để không bao giờ làm theo nó.

(Nguồn: Ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?