Chia sẻ kiến thức

ĐÓN NHẬN NHỮNG THAY ĐỔI: QUÁ TRÌNH ĐỊNH HÌNH ĐAM MÊ VÀ MỤC ĐÍCH SỐNG

Khái niệm “thay đổi” thường sẽ gợi lên nhiều suy nghĩ và cảm xúc cho chúng ta. Từ điển Webster định nghĩa “thay đổi” là sự biến đổi hình dạng của một cái gì đó. Mặc dù thay đổi có thể gây ra lo âu hoặc những nỗi sợ hãi, nhưng nó là một khía cạnh không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Khi chúng ta thực sự nhìn nhận lại cuộc đời của mình và bắt đầu suy nghĩ về những thay đổi mà chúng ta muốn thực hiện, câu hỏi sẽ là – liệu chúng ta đã sẵn sàng để bắt tay thực hiện những thay đổi ấy chưa?

Dưới đây là 13 chiến lược, hướng dẫn bạn chủ động thực hiện những thay đổi và giúp bạn định hình cuộc sống của mình như ý muốn. 

1. Xác Định Những Giá Trị Cốt Lõi, Mục Đích Và Đam Mê Của Bản Thân:
Bạn có thể bắt đầu với việc hiểu rõ những giá trị, mục đích và những điều khiến bạn say mê trong cuộc sống. Xác định rõ ràng những khía cạnh này của bản thân sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho những thay đổi mà bạn muốn thực hiện trong tương lai.

2. Vạch Ra Những Mục Tiêu Rõ Ràng, Cụ Thể
Xác định những thứ bạn muốn đạt được thông qua những mục tiêu cụ thể. Có một kế hoạch chi tiết sẽ giúp tiếp thêm sức mạnh trên hành trình thay đổi bản thân.

3. Hướng Sự Tập Trung Về Những Điều Bạn Mong Muốn:                           
Hãy tập trung vào những thứ mà bạn mong muốn. Sự thay đổi này trong góc nhìn sẽ mang đến năng lượng tích cực và giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình

4. Hình Dung Một Viễn Cảnh Rõ Ràng
Có một viễn cảnh hoàn hảo về tầm nhìn và kết quả bạn mong muốn. Việc này sẽ giúp bạn có một mục tiêu rõ ràng để hướng tới.

5. Kết Nối Với Những Cảm Xúc Trong Bạn:
Gắn liền những xúc cảm của bạn với tầm nhìn của bản thân. Hãy nghĩ đến những gì bạn sẽ cảm thấy khi cuối cùng cũng đạt được mục tiêu của mình

6. Nhận Ra Những Lợi Ích:
Hiểu rõ lợi ích từ những thay đổi mà bạn đang cố gắng đạt được. Việc này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn khi

7. Nuôi Dưỡng Lòng Tự Trọng:  

Bạn cần phải có niềm tin rằng mình xứng đáng với những thay đổi tích cực mà mình đang cố gắng đạt được. Lòng tự tôn sẽ thúc đẩy bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu của mình. Không chỉ là cố gắng thực hiện những thay đổi một cách quán tính; chúng ta cần phải thật sự tin rằng mình có thể và xứng đáng đạt được những mục tiêu ấy. 

8. Lắng Nghe Tiếng Nói Bên Trong Bạn:
Đôi khi hãy chậm lại để lắng nghe tiếng nói bên trong bạn. Hãy dành thời gian trong lịch trình hàng ngày để thiền hoặc có một không gian thật yên tĩnh. Hãy tin tưởng vào bản năng của mình và đón nhận những gì mà nó có thể mang lại.

9. Loại bỏ những trở ngại:                                                     
Để có thể thực sự đạt được mục tiêu cuối cùng và thực sự thay đổi, hãy cố gắng loại bỏ những thói quen cũ, những quan niệm hạn hẹn và những rào cản có thể cản trở sự tiến bộ của bạn. Việc đầu tiên chính là xác định chúng, sau đó cố gắng bước ra khỏi vùng an toàn để loại bỏ chúng. 

10. Vạch ra kế hoạch hành động:
Có một kế hoạch chi tiết, cụ thể, bao gồm cả những thói quen hằng ngày và từng bước tiến nhỏ. Một kế hoạch chi tiết và cụ thể sẽ giúp bạn duy trì đúng hướng đi cho bản thân. 

11. Sự Cam Kết và Tinh Thần Trách nhiệm:
Hãy cam kết với những mục tiêu của bạn và chịu trách nhiệm cho tất cả những gì xảy ra trong quá trình ấy. Bên cạnh đó, luôn kiên trì nỗ lực cũng là một điều không thể thiếu. Bạn có thể thực hiện nguyên tắc đảo ngược mục tiêu của mình để thường xuyên kiểm tra xem bạn đã đạt được đúng những cột mốc trên hành trình vươn tới mục tiêu của mình hay chưa?

12. Xây dựng những mối quan hệ tương hỗ:
Hãy ở cạnh những ai thật lòng quan tâm, ủng hộ và chấp nhận bạn. Những mối quan hệ tích cực sẽ tạo ra một môi trường khuyến khích sự thay đổi. Chúng khiến chúng ta trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. 

13. Sẵn sàng đón nhận, bắt đầu những hành trình mới:
Hãy luôn đón nhận những thay đổi giống như là một cơ hội để phát triển bản thân. Những bước đầu tiên, dù cho có nhỏ đến đâu, cũng đều sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến kết quả mà bạn mong muốn.

Trong một thế giới liên tục chuyển động và thay đổi không ngừng, khả năng chủ động và thích nghi với sự thay đổi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những bước này khiến bạn có một lộ trình để điều hướng quá trình thay đổi, cũng như giúp bạn định hình rõ hơn tầm nhìn trong tương lai. 

Bằng cách xác định các giá trị của bạn, đặt ra những mục tiêu rõ ràng, tưởng tượng về sự thành công, kết nối với những cảm xúc bên trong bạn, và có tinh thần trách nhiệm cao, bạn đã trao cho bản thân sức mạnh để đón nhận sự thay đổi và thực hiện ước mơ của mình. Hãy nhớ, sự thay đổi không chỉ đến từ bên ngoài; nó cũng còn là một công cụ để phát triển và nâng cấp bản thân. Hãy luôn sẵn sàng đón nhận sự thay đổi!

(Nguồn: Ivan Misner)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?