Chia sẻ kiến thức

CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ THUYẾT TRÌNH, DIỄN THUYẾT TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Bạn có biết rằng mọi người đã xếp hạng nỗi lo sợ nói trước đám đông cao hơn cả nỗi sợ cái chết? Nói trước khán giả có thể là một việc khá đáng sợ, đặc biệt nếu nó kéo dài hơn một phút. Chỉ cần nghĩ đến việc đứng trước một đám đông, cố gắng truyền đạt một thông điệp hoặc đưa ra một ý tưởng nào đó có thể khiến người ta rùng mình.

Thực tế là dù bạn cố gắng tránh né đến đâu, việc Networking sẽ đòi hỏi bạn phải nói trước công chúng. Bạn có thể thấy mình đang phải thực hiện một bài thuyết trình 30 hoặc 60 giây hàng tuần tại một buổi họp về Networking, một bài thuyết trình 10 phút tại một sự kiện của Phòng Thương mại, hoặc một bài thuyết trình giáo dục toàn diện 30 phút cho một khách hàng tiềm năng. Có lẽ ở một thời điểm nào đó, bạn sẽ phải đứng trước một đám đông. Gợi ý của tôi sẽ là bạn hãy hít một hơi sâu và tự nói với chính mình rằng bạn có thể làm được.

Hãy Áp Dụng Những Chiến Lược Sau

Các chiến lược này là những gợi ý hàng đầu của tôi để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông và tạo ra sự tự tin để giúp bạn thành công trong việc gây ấn tượng với khán giả của bạn.

1) Chuẩn bị là Chìa Khóa

Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm bớt nỗi sợ nói trước đám đông là chuẩn bị thật cẩn thận cho bài nói của mình. Đừng mang trong mình suy nghĩ là bạn sẽ “tùy cơ ứng biến” mà thay vào đó, hãy tạo một bản tóm tắt rõ ràng về những gì bạn dự định nói và diễn tập bài nói của mình. Sử dụng thẻ ghi chú hoặc đánh bài diễn thuyết của bạn viết bằng font chữ lớn, dễ đọc để đảm bảo bạn không mất vị trí. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không chuẩn bị quá mức, vì điều này có thể khiến sự lo lắng của bạn tăng cao hơn. Hãy cân bằng giữa việc chuẩn bị thật tốt và dành ra một chút sự linh hoạt để tương tác với khán giả của bạn một cách tự nhiên nhất. 

2) Hãy Chia Sẻ Một Cách Cụ Thể Về Chuyên Môn của Bạn

Khi thuyết trình, đặc biệt khi networking , hạn chế không gây áp lực cho khán giả bằng việc đưa ra quá nhiều thông tin. Tập trung vào một hoặc hai khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ nhất và đam mê nhất. Bằng việc tập trung vào những gì bạn biết rõ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và giảm bớt cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy nhớ rằng khán giả xem bạn như một chuyên gia và họ háo hức được học hỏi từ bạn. Hãy tin vào sự hiểu biết của mình và trình bày với tất cả sự tự tin.”

3) Tận Dụng Một Cách Hiệu Quả Những Tài Liệu Hỗ Trợ

Các tài liệu có hình ảnh như tờ rơi thông tin, slide PowerPoint và các dụng cụ hỗ trợ khác có thể là những công cụ quý báu hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn. Những tài liệu này có thể giúp bạn duy trì sự tập trung và mang đến cho bạn những cơ hội để tương tác với khán giả. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng PowerPoint. Nó nên làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, chứ không đơn thuần. Hãy hạn chế mong muốn đọc thông tin ghi nhớ của bạn ở trong các slide. Hãy đầu tư thời gian để hiểu cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả; có rất nhiều sách và bài viết cung cấp những phần hướng dẫn về chủ đề này.”

4) Đừng Quên Rằng Bạn Là Một Chuyên Gia

Bạn cần phải hiểu rằng với vai trò là một diễn giả, thì bạn chính là chuyên gia trong lĩnh vực, bài nói của mình. Khán giả mong muốn học hỏi từ bạn; họ muốn nghe những gì bạn muốn nói. Tập trung vào những điều mà bạn thực sự giỏi, và một cách tự nhiên, mọi người sẽ thấy bạn tự tin và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Tự tin và tin tưởng vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải, đây sẽ là những yếu tố quyết định sự thành bại của bạn khi thuyết trình trước công chúng.

5) Hãy Sáng Tạo Để Luôn Thu Hút Khán Giả Của Bạn 

Đừng trói buộc bản thân bằng các phương pháp thuyết trình truyền thống. Hãy thử nghiệm nhiều cách giao tiếp khác nhau mà bạn cảm thấy thoải mái. Thay vì chỉ đơn giản là nói với khán giả, hãy khuyến khích họ tương tác lại và đưa ra ý kiến của bản thân. Bạn có thể bắt đầu với một phần Hỏi & Đáp, sau đó trả lời một cách cặn kẽ. Đừng ngại ngần mang đến sự khác biệt và gây bất ngờ cho khán giả. Di chuyển trên sân khấu, tương tác với khán giả, hoặc sử dụng các yếu tố bất ngờ để làm phong phú thêm bài thuyết trình của bạn. Tự tin vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải có thể biến năng lượng lo âu thành năng lượng tích cực. Khi khán giả cảm nhận được sự hăng hái và nhiệt tình của bạn, những nỗi lo âu sẽ tan biến.

Luyện Tập, Luyện Tập Và Luyện Tập

Bắt đầu hành trình để vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông bắt đầu từ việc thực hành. Bạn không thể trở nên giỏi hơn trong điều gì đó nếu bạn không thực hành, và thời điểm tốt nhất để bắt đầu là NGAY BÂY GIỜ. Bắt đầu bằng những cơ hội nhỏ, như thuyết trình trong vòng một phút, và dần dần tăng thời gian nói khi sự tự tin của bạn tăng lên. Tìm kiếm cơ hội để nói tại các sự kiện hoặc buổi thuyết trình giáo dục. Nhiều hiệp hội và tổ chức hội viên luôn tìm kiếm người phát biểu, và việc xây dựng danh tiếng của bản thân như một chuyên gia có thể mang lại cho bạn sự tự tin, hài lòng và lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù nỗi sợ hãi khi phát biểu trước công chúng khá là phổ biến, đó là một kỹ năng có thể được thống trị thông qua việc thực hành và cách tiếp cận đúng đắn. Bằng cách tuân theo những chiến lược này, bạn có thể tăng cường sự tự tin và trở thành một người phát biểu trước công chúng hiệu quả và hấp dẫn hơn. Hãy nhớ rằng cảm giác căng thẳng là điều tự nhiên. Với tư duy và kỹ thuật đúng, bạn có thể biến nỗi lo âu đó thành một năng lượng mạnh mẽ và tích cực để thu hút sự chú ý của khán giả. Vì vậy, đừng để nỗi sợ này cản trở bạn; hãy tận dụng cơ hội để chia sẻ những kiến thức và chuyên môn của bạn với thế giới. Vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông và tận hưởng sự hài lòng khi có thể truyền tải được thông tin cho mọi người về những điều mà bạn đang làm.

(Nguồn: Ivan Misner)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?