Chia sẻ kiến thức

LỜI KHUYÊN ĐỂ NHỚ TÊN CỦA NGƯỜI KHÁC

Để trở thành một nhà kết nối thành công, điều quan trọng là phải nhớ những điều cơ bản khi giao tiếp giữa các cá nhân:

– tạo và duy trì sự giao tiếp bằng mắt

– lắng nghe nhiều hơn là nói

– nhớ tên của mọi người

Tôi chắc chắn chúng ta đều đồng ý với việc nhớ tên của mọi người là một trong những điều quan trọng nhất trong danh sách các thái độ sẽ tạo ấn tượng cho người khác tại các sự kiện kết nối. Điều đó cho thấy rằng bạn có sự chú ý đến chi tiết, bạn là một người biết lắng nghe, và bạn quan tâm đến cá nhân, chứ không chỉ doanh nghiệp của họ.

Tuy nhiên, có thể rất khó để nhớ tên người khác, đặc biệt là khi bạn là một người đam mê kết nối và tham dự nhiều sự kiện khác nhau. Tôi có một tin tốt. Nhiều năm trước tôi đã học về một quy trình bốn bước để giải quyết vấn đề khó khăn của việc nhớ tên, và rất hiệu quả.

  • SỰ LẶP LẠI là điều quan trọng. Khi lần đầu tiên bạn được giới thiệu cho ai đó, hãy hỏi xin danh thiếp của họ và hãy đọc kỹ. Hãy đọc tên trên danh thiếp và để họ lặp lại; điều này giúp bạn nhớ mặt và tên của họ.

“Xin chào! Rất vui được gặp anh, Jamison Smith. Tên anh đọc là Jamison đúng không?”

  • Sử dụng tên của họ trong cuộc đối thoại. Khi bắt đầu đối thoại với họ, hãy lắng nghe những điều họ đang nói và sau đó trả lời kèm theo tên của họ. 

“Wow, Jamison, đó thật giống như một cơ hội tuyệt vời! Tôi muốn mời anh ăn trưa và trò chuyện với anh nhiều hơn.”

  • Hãy kết nối họ với người khác và giới thiệu tên họ. Những bậc thầy kết nối biết rằng, ở sự kiện kết nối kinh doanh, điều quan trọng là phải kết nối mọi người với những người khác trong mạng lưới của bạn.

Vào lần đầu tiên giới thiệu hai bên, hãy giới thiệu tên của họ.

“Sara, tôi muốn giới thiệu bạn với Jamison. Jamison là một người môi giới bất động sản vừa nhận được một hợp đồng lớn trong thành phố. Tôi nghĩ hai người sẽ có nhiều điều để cùng thảo luận.”

  • Hãy ghi lại vào trong bộ não. Khi bạn về nhà hoặc văn phòng sau sự kiện, hãy xem lại danh thiếp và cố gắng nhớ lại người đó trông như thế nào và những điều họ nói và làm. Bạn có thể gửi lại một tin nhắn hoặc email ngắn viết “rất vui được gặp bạn” để giúp bạn nhớ cuộc đối thoại giữa bạn và họ.

Những lời khuyên trên này rất hiệu quả để chúng ta có thể nhớ lại những người trong các hoạt động kết nối kinh doanh của chúng ta. 

Nhưng, cũng có lúc điều này cũng sẽ xảy ra – chúng ta gặp ai đó và không nhớ họ. Hoặc chúng ta không nhớ được tên của họ hoặc lần đầu gặp họ như thế nào. Tôi đã thấy điều này diễn ra rất nhiều lần trong các sự kiện kết nối và tôi đã thấy mọi người sử dụng rất nhiều cách để giải quyết khi không nhận ra ai đó. Một vài người ‘giả vờ’ nói chuyện một cách nhiệt tình và hi vọng rằng có một dấu hiệu nào đó để nhắc nhở về người mà họ đang trò chuyện cùng. Họ cố gắng nhớ lại họ đã gặp người đó ở đâu và khi nào. Những người khác nói một cách thẳng thắng là “Tôi xin lỗi, tôi quên tên của bạn mất rồi.” hoặc “Tôi xin lỗi, tôi đã gặp bạn ở đâu rồi nhỉ?”

Điều KHÔNG nên làm

Nếu điều này xảy ra với bạn, tôi khuyên rằng bạn không nên nói, “Xin lỗi, tôi đã quên mất tên bạn.” hoặc “Tôi không biết bạn đến từ đâu.”  Tôi đã thấy mọi người cảm thấy bị xúc phạm khi bạn không nhớ họ. Họ có thể bắt đầu tránh bạn bởi vì bạn không nhận ra họ sớm hơn.

Cuối cùng, bạn chắc chắn không nên nói, “Rất vui khi được biết bạn”. Kể cả khi bạn không nhớ lần gặp người này trước đó, họ nhớ rõ bạn, vậy khả năng cao là đây không phải là lần đầu tiên bạn gặp họ. Không có ai muốn bị quên và có thể sẽ khó để xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ nếu có khởi đầu như thế này.

Điều NÊN làm

Khi bạn quên tên của ai đó, tôi khuyên bạn nên nói “Xin chào, thật tốt khi thấy bạn.” và sau đó hãy bắt đầu một cuộc đối thoại đơn giản liên quan đến sự kiện mà bạn đang dự để giúp bạn nhớ lại về họ. Việc bắt đầu là một cách hiệu quả để khuấy động chất xám trong đầu của bạn để cố gắng nhớ ra họ là ai. Nếu, sau khi trò chuyện một lúc, bạn vẫn không thể nhớ, đây là lúc để ngừng lại và rời khỏi. Trước khi chấm dứt cuộc đối thoại, bạn có thể nói, “Rất vui khi thấy bạn, tôi phải đi rồi. Lần tới tôi sẽ trò chuyện cùng bạn nữa.”

Và lời khuyên cuối cùng của tôi: Nếu bạn có một thẻ tên, hãy mang theo khi dự mọi sự kiện kinh doanh, nghề nghiệp, kết nối. Đây là một cách để những người gặp bạn nhớ tên của bạn một cách dễ dàng. Và điều này cũng có ích với những người khác, những người có thể gặp phải một thách thức tạm thời trong việc nhớ lại BẠN.

Lời khuyên của bạn để giúp nhớ tên người khác là gì? Bạn đã từ trải qua việc quên tên hoặc bị quên tên, khi gặp một người đã gặp trước đó? Tôi mong muốn thấy những câu trả lời trong phần bình luận.

(Nguồn: ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?