Chia sẻ kiến thức

GIỮ “NIỀM VUI” TRONG NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Tôi đã quan sát thấy khi nói đến kinh doanh, niềm vui là thứ hiếm khi được nói đến. Cứ như thể mọi người nghĩ niềm vui và kinh doanh là hai thứ hoàn toàn không liên quan với nhau và loại trừ lẫn nhau. Tôi không hề có cùng suy nghĩ đó. Tôi nghĩ có niềm vui trong kinh doanh là một điều quan trọng. Thực tế là, tôi đã học được rằng có được niềm vui là điều mà các doanh nghiệp cũng như các nhóm kết nối cần có để đạt được, tận hưởng thành công lâu dài.

Tôi là một người đi theo hệ thống và quy trình. Là Nhà sáng lập của BNI®, tôi là người có niềm tin vững chắc vào chính sách mà chúng ta có, nhân tiện, đây là thứ mà Ban Cố Vấn BNI đã tạo ra chứ không phải tôi. Tôi luôn nói rằng chính sách rất quan trọng bởi vì bạn cần phải có trách nhệm trong doanh nghiệp hay tổ chức. Tuy nhiên, bạn không thể là một kẻ độc tài với việc đưa ra chính sách. Áp dụng các quy tắc giống với Mandela hơn là Attila. Bạn có thể có các tình yêu trắc trở, làm theo những điều cơ bản  có được niềm vui.

Hãy khiến học tập trở nên vui vẻ

Tôi tin vào việc dựa theo trải nghiệm; tôi nghĩ đó là một cách hay để dạy. Khi tôi dạy lý thuyết về quản lý ở một trường đại học, tôi có rất nhiều học sinh không thích học môn lý thuyết về quản lý. Nhưng một trong những điều mà tôi đã làm là thêm vào nhiều buổi học trải nghiệm. Ví dụ như là, khi tôi nói về sự chuyên môn hóa và sức mạnh của sự chuyên môn hóa, đây có thể là một chủ đề nhàm chán, tôi đã có các bài tập trải nghiệm để cho học sinh thấy cách để họ có thể tăng năng suất và kinh doanh thông qua sự chuyên môn hóa. Đó là một bài tập thiên hướng trò chơi vui nhộn, và học sinh rất thích nó. Thậm chí có một học sinh đến gặp tôi vào cuối học kỳ và nói rằng, “Em đã đến học lớp của thầy với tâm thế sợ hãi chủ đề này, nhưng đó là buổi học tuyệt vời nhất mà em có được trong suốt những năm học đại học!”

Đây là một ví dụ của việc giữ niềm vui trong những điều cơ bản. Học sinh học được kiến thức từ những khoảnh khắc học tập trải nghiệm có sự hấp dẫn và thú vị.

Bạn vẫn ổn khi có thời gian tốt đẹp trong lúc duy trì trách nhiệm với những người trong nhóm hoặc đội ngũ của bạn. Nếu bạn không có niềm vui, bạn sẽ dễ mất phương hướng về lý do bạn ở đó và lý do để bạn làm những điều bạn đang làm. Nếu không có niềm vui, bạn có thể mất đi sự phấn khích của bạn. Khi bạn mất đi sự phấn khích để làm điều gì đó, đam mê của bạn cho nó sẽ mất đi, và rất khó để có thể thành công ở bất kỳ điều gì nếu bạn không có đam mê về nó. Đó là lý do tôi tin rằng việc có thời gian tốt đẹp trong bất kỳ điều gì khi bạn đang kinh doanh, kết nối, hay nói cách khác, có được thời gian tốt đẹp bằng cách giữ NIỀM VUI trong những điều cơ bản.

Bạn có câu chuyện nào để chia sẻ về trải nghiệm kết nối hay kinh doanh đáng nhớ vì niềm vui mà nó mang đến không?

(Nguồn: ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?