Chia sẻ kiến thức

ĐÀO TẠO KẾT NỐI TRONG CÁC NHÓM DOANH NGHIỆP

Tôi nghĩ rằng mọi nhóm kết nối, cũng như các tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp khác, có thể nhận được lợi ích từ việc giáo dục kết nối thường xuyên tại các buổi họp của họ.

Cá nhân tôi nghĩ rằng một trong các vị trí tình nguyện tuyệt vời nhất trong một chapter BNI® là vị trí Điều phối Đào tạo bởi vì bạn có cơ hội truyền đạt những kiến thức mà bạn đã học cho người khác. Đặc biệt là những người trong Đội ngũ Lãnh đạo chapter đã được đào tạo nâng cao, hoặc nếu bạn nghe BNI Podcasts, và nếu bạn đọc những quyển sách về kết nối doanh nghiệp (tôi đã viết một vài quyển), bạn có thể chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp mọi thành viên của nhóm.

Tôi đã thiết kế các tập BNI Podcast để dễ dàng sử dụng vào những lúc đào tạo kết nối cho các chuyên gia kinh doanh. Những tập đó có thể được chiếu như là một tóm tắt ngắn, nêu bật hai-ba lời khuyên hoặc cách thực hành tốt nhất. Phụ đề, hoặc các đoạn ngắn trong đó, có thể được sao chép vào tài liệu giấy hoặc tài liệu online để gửi cho mọi thành viên và khách mời đến buổi họp.

Bạn cũng có thể chiếu một đoạn phim ngắn để nhấn mạnh chủ đề.

Hòa mình vào Văn hóa Đào tạo

Có một người Điều phối Đào tạo từng nói với tôi là, “Tôi đang ở trong một chapter có các thành viên không nghe podcast. Và chúng tôi, đội ngũ lãnh đạo, nhận ra rằng để chapter thành công, mọi người phải làm theo một cẩm nang giống nhau, chúng tôi phải làm việc như một đội ngũ.”

Anh ấy cho tôi biết giải pháp. Tuần đầu tiên anh ấy làm người Điều phối Đào tạo, anh ấy đã đứng dậy và nói cho cả nhóm, “Tôi vốn có hai lựa chọn khi làm người Điều phối Đào tạo, và tôi mong mọi người nêu ý kiến về điều mọi người muốn tôi làm. Một, mọi người có thể cho tôi biết những chủ đề mọi người muốn tôi nói đến, và mỗi tuần tôi sẽ có một bài giảng về chủ đề đó. Tôi sẽ lấy tài liệu từ BNI Podcast, sách của Ivan, blog của ông ấy, và tôi sẽ nói về nội dung đó trực tiếp cho mọi người. Hoặc hai là, mọi người có thể thảo luận. Chúng ta sẽ chia sẻ ý tưởng về những điều có hiệu quả và không có hiệu quả. Mọi người thích ý nào?” Anh ấy nói thế và biết rằng câu trả lời sẽ là, mọi người đều nói, “Thảo luận đi. Chúng tôi muốn thảo luận.”

Sau đó anh ấy nói cho họ, “Tốt lắm, tôi nghĩ rằng mọi người đều sẽ nói thế. Vậy để chúng ta có một buổi thảo luận như vừa nói, chúng ta cần phải đọc. Chúng ta sẽ lấy các chủ đề mà mọi người muốn nói, tôi sẽ gửi podcast, blog, hoặc vài tài liệu để mọi người đọc hoặc nghe về chủ đề đó cho tuần sau. Và nếu mọi người đã nghe podcast, hoặc đọc tài liệu, mọi người có thể nói.” Tất cả họ đều đồng ý.

Nếu bạn chưa nghe hoặc đọc tài liệu, bạn không thể tham gia thảo luận. Và chúng ta sẽ biết rằng bạn có nghe hoặc đọc hay không bởi vì chúng ta đề sẽ phải trích dẫn điều gì đó từ tài liệu. Ví dụ – TS. Ivan Misner đã nói như thế và như vậy trong podcast, hoặc khách mời của ông ấy, và vân vân, hãy chú ý đến điều này. Nhưng nếu mọi người chưa nghe, thì không thể nói. 

Điều đó có hiệu quả như thế nào? Vì các thành viên hiểu rõ rằng họ không thể tham gia trò chuyện nếu họ không đọc hoặc nghe tài liệu, họ từ một chapter gần như không có ai nghe podcast hàng tuần, trở thành chapter có gần như 100% người nghe.

Đây là một cách rất hay để có sự tương tác và đồng thời chia sẻ thông tin hữu ích cho các thành viên trong nhóm và bên ngoài, trong giới kinh doanh. Đây là một cách tuyệt vời để giúp các chapter hòa mình vào việc đào tạo.

Thực tế là, nếu mọi người nghe hoặc đọc tài liệu, sau đó bạn dành vài phút để nói về tài liệu đó, thì nội dung sẽ trở nên thực tế hơn. Điều này mang đến nhiều sự tương tác hơn hẳn chỉ ngồi và nghe bài giảng. Và tích cực tham gia thảo luận giúp mọi người nắm giữ thông tin tốt hơn, và khả năng họ sử dụng thông tin đó sẽ cao hơn trong các hoạt động kết nối kinh doanh.

(Nguồn: ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?