Chia sẻ kiến thức

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ KẾT THÚC CUỘC TRÒ CHUYỆN

Chúng ta đều đã trải qua những lúc kết nối mà có các cuộc đối thoại diễn ra lâu hơn chúng ta dự tính (hoặc mong muốn). Mọi người thường hỏi tôi về cách tốt nhất để kết thúc cuộc trò chuyện khi đang kết nối. Câu trả lời của tôi là một giải pháp đơn giản có vài lựa chọn dễ dàng.

  1. Bạn có thể nói, “Rất vui được gặp bạn. Tôi có thể nhận danh thiếp của bạn để biết được thông tin liên hệ của bạn không? Cám ơn nhé.” Đó là như thế. Không cần phải xin lỗi vì bạn muốn rời đi và tiếp tục kết nối, và bạn chắc chắn không muốn nói rằng bạn vừa thấy ai đó mà bạn cần phải nói chuyện cùng. Bạn chỉ cần cám ơn và nhận danh thiếp của họ, kết thúc cuộc trò chuyện và tiếp tục.

     2. Lựa chọn thứ hai là nói họ điều mà bạn thích về cuộc trò chuyện của hai người, hoặc lặp lại một điều gì đó từ cuộc trò chuyện mà bạn thấy thú vị và kế đó nói điều tương tự với #1, “Rất vui được gặp bạn. Tôi có thể nhận danh thiếp của bạn để biết được thông tin liên hệ của bạn không? Cám ơn nhé.”

     3. Nếu họ nói một điều gì đó trong cuộc trò chuyện khiến bạn nghĩ rằng bạn biết một người nào đó có thể mang đến lợi ích cho họ khi họ gặp người đó, hãy nói với họ về người đó và đề nghị về việc giới thiệu. Và kế đó, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục và làm điều đó! Nếu người khác cũng tham dự sự kiện, bạn có thể tự giới thiệu ngay lúc này hoặc lúc đó. Việc trở thành “người kết nối” ở sự kiện kết nối luôn là điều tốt đẹp. Khi hai người họ được kết nối và trong cuộc đối thoại của họ, bạn có thể kết nối với người khác tại sự kiện.

     4. Một lựa chọn khác là: Bạn có thể mời họ làm khách ở các buổi họp kết nối khác mà bạn thường tham dự, ví dụ buổi họp Chapter BNI® của bạn. Đây là một cơ hội tuyệt vời để kết nối họ với mạng lưới của các chuyên gia khác. Đây cũng là một cách tốt cho cả hai bạn gặp lại nhau và tiếp tục hiểu về nhau hơn.

Vậy về “Lời kết thúc đối thoại” thì sao?

Một vài người muốn có nhiều cách hơn để kết thúc cuộc đối thoại. Có rất nhiều “lời kết thúc đối thoại” và tôi đã nghe qua rất nhiều. Tôi không khuyến khích bạn sử dụng những lời như thế trừ khi những lời đó đều là sự thật. Tôi đưa ra một vài câu để kết thúc cuộc đối thoại sẽ có hiệu quả dù bạn chuẩn bị kết thúc ngay lập tức hoặc có thời gian cho vài phép xã giao.

  • Tôi phải về nhà lúc “X” giờ để ăn tối cùng gia đình.
  • Tôi có một dự án sắp đến hạn, nên tôi phải rời đi.
  • Rất vui được gặp bạn, tuy nhiên, tôi cần đến nhà vệ sinh một chút.

Bạn có thể sử dụng bất cứ những câu nào tương tự với ba câu được đề xuất này, miễn sao đó là sự thật. Nếu bạn thật sự cần phải rời khỏi sự kiện để làm gì đó, cứ nói họ như vậy. Và sau đó rời khỏi sự kiện.

Nếu không thì, bạn có thể sử dụng giải pháp #1 ở trên. Đây là một cách hiệu quả để kết thúc cuộc đối thoại mà không làm mất lòng những ai ở các sự kiện kết nối của bạn.

Theo dõi xuyên suốt là điều quan trọng

Điều bạn làm SAU KHI gặp một người nào đó tại sự kiện kết nối cũng quan trọng như cuộc đối thoại trước đó của bạn và họ. Tôi đề xuất Hệ thống Theo dõi 24/7/30:

Gửi họ một ghi chú, tin nhắn, hoặc email trong vòng 24 giờ.

Kết nối với họ trên mạng xã hội trong vòng 7 ngày.

Liên hệ với họ trong vòng 30 ngày để cùng gặp nhau 1-2-1.

Cách tiếp cận này giúp bạn thiết lập một lịch trình hiệu quả để các nỗ lực kết nối của bạn trở nên ý nghĩa và thành công hơn.

Khi kết thúc cuộc đối thoại tại sự kiện kết nối, hãy nhớ rằng bạn không cần nghĩ quá nhiều về điều đó. Hãy cứ đơn giản. Hãy lịch sự, thân thiện, và trung thực. Đừng lấy cớ và hãy rời khỏi cuộc đối thoại một cách lễ phép. Và tất nhiên là, hãy theo dõi đúng lúc và chuyên nghiệp.

(Nguồn: ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?