Chia sẻ kiến thức

BÀI HỌC KẾT NỐI TỪ TỰ NHIÊN

Một vài năm trước, trên chuyến đi tới một xưởng rượu yêu thích của tôi ở Thung lũng Napa, Chateau Montelena, tôi đã tham quan khu trồng trọt của xưởng. Người làm rượu vang đã chia sẻ một kỹ thuật mà xưởng rượu sử dụng để đảm bảo chất lượng của nước cốt từ quả nho từ năm này sang năm khác, dù gặp phải môi trường như thế nào. Kỹ thuật đó được gọi là “hạn canh”.

Tạo ra một mẻ rượu chất lượng

Khi anh ấy giải thích lợi ích của hạn cạnh, tôi nhận ra rằng có một phép ẩn dụ trong kinh doanh về việc tiếp thị referral hoạt động trong các doanh nghiệp như thế nào, đó là hiểu và thực hiện kinh doanh thông qua referral.

Khi ruộng nho được hạn canh, nó không được tưới nước trong suốt mùa khô hay mùa mưa. Kết quả là, rễ cây nho phải vươn dài ra, đâm sâu xuống lòng đất để hút nước từ nguồn nước ngầm suốt cả năm, bất kể môi trường nào. Điều đó khiến tôi nhớ lại cách chúng ta dạy cho các doanh nhân về việc phát triển các mối quan hệ sâu sắc với các đối tác referral của họ, để họ có thể hỗ trợ sự phát triển bất kể môi trường – ở đây là môi trường kinh tế.

Kinh doanh thông qua referral thật sự không phải là việc khiến bạn trở nên giàu có nhanh chóng. Đó là sự gieo trồng không săn bắt. Chúng ta muốn có được khả năng sản xuất ra một vụ mùa bội thu các referral từ năm này sang năm khác, bất kể môi trường như thế nào.

Sự ổn định của chất lượng nước cốt là món quà của hạn canh. Giống như độ tin cậy của rượu Chateau Montelena, mối quan hệ sâu sắc đảm bảo độ tin cậy trong sự ổn định của doanh nghiệp chúng ta, điều mà một doanh nhân bình thường không có được.

Những cây gỗ đỏ khổng lồ

bai-hoc-ket-noi-tu-tu-nhien-1

Có một phép ẩn dụ khác từ tự nhiên nói về sức mạnh kinh doanh thông qua referral – câu chuyện của những cây gỗ đỏ khổng lồ ở miền Bắc California.

Những cây gỗ đỏ khổng lồ có chiều cao trung bình 85 mét hoặc xấp xỉ 76 mét. Với chiều cao đáng kinh ngạc đó, có thể chúng có được một hệ thống rễ đâm rất sâu vào lòng đất. Tuy nhiên, không phải vậy. Thực tế là, chúng có một hệ thống rễ khá nông, giống như cây bạch đàn ở California, khiến cây dễ bị thổi bật gốc khi có gió lớn. Nhưng, những cây gỗ đỏ khổng lồ không bị thổi bật gốc dễ dàng như thế – chúng vẫn đứng thẳng.

Bạn thấy đấy, những cây gỗ đỏ khổng lồ cũng sử dụng một kỹ thuật tuyệt vời để đứng vững trong khi những cây xung quanh chúng ngã xuống. Chúng liên kết rễ với rễ của những cây xung quanh, từ đó cùng giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi trời nổi gió. Khi bạn tìm hiểu những điều phức tạp của việc kinh doanh thông qua referral, theo một cách ẩn dụ, rễ của bạn sẽ đan xen với rễ của những người mà bạn đang kết nối. Khi môi trường kinh tế gây sức ép lên một thành viên, những người khác sẽ cung cấp sự hỗ trợ để giúp người đó giữ vững!

Đó là lý do kết nối và tiếp thị mối quan hệ là điều rất quan trọng, đặc biệt trong những lúc gặp khó khăn về kinh tế. Nếu mạng lưới của bạn rộng cả dặm nhưng chỉ sâu một tấc, nó vẫn chưa mạnh mẽ. Tôi nghĩ hai phép ẩn dụ trên đã cho bạn thấy rõ cách để bạn khiến rễ của mình đâm sâu hơn và cứng cáp hơn thông qua quan niệm về hạn canh, và đồng thời, hãy kết nối với những doanh nhân khác giống như những cây gỗ đỏ, hai điều này đều tạo ra sự ổn định và hỗ trợ trong khi giúp đỡ lẫn nhau. Đây là các bài học kết nối từ tự nhiên cho chúng ta thấy rằng xây dựng mối quan hệ sâu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh thành công.

(Nguồn: ivanmisner.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?