Chia sẻ kiến thức

5 BÍ QUYẾT ĐỂ KẾT NỐI ẢO THÀNH CÔNG

Trong số rất nhiều hoạt động và ngành nghề kinh doanh bị chậm lại bởi mức độ lây lan của dịch Covid-19, thì phương diện kết nối đã đạt thành công lớn nhất trong năm 2020. Đã qua rồi những giờ họp vui vẻ sau những bài phát biểu và những buổi gặp gỡ tại địa phương là nơi bạn đã kề vai sát cánh cùng những người có thể giúp sự nghiệp của bạn phát triển mạnh. Điều đó không có nghĩa là bây giờ bạn không thể kết nối – chỉ là cách tiếp cận của bạn có thể cần phải thay đổi.

ket-noi-ao

Nếu Covid-19 đã dạy cho chúng ta rất nhiều điều, thì đó là công nghệ có thể biến hầu hết mọi thứ trở nên khả thi, kể cả kết nối một cách thoải mái, tiện lợi ở nhà. Chỉ một vài bí quyết sẽ giúp cho hành trình kết nối ảo của bạn bắt đầu thật nhanh chóng:

1. Bắt đầu với mục tiêu

Với sự nỗ lực hết mình, bạn sẽ tìm thấy nhiều thành công hơn bằng cách bắt đầu với mục tiêu. Bạn hy vọng điều gì từ kết nối? Bạn đang tìm kiếm một cơ hội việc làm hay một lời khuyên nghề nghiệp? Bạn có muốn học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể? Ngay khi đã thiết lập được mục tiêu, nó sẽ định hướng giúp bạn thực hiện từng bước kết nối.

Ví dụ, doanh nghiệp bạn có thể đã loại bỏ vị trí của bạn trong mùa dịch Covid-19, dẫn đến bạn phải tìm kiếm việc làm ở một nơi khác. Bạn có thể phải cân nhắc thay đổi nghề nghiệp. Hãy bắt đầu xác định những người trong lĩnh vực bạn quan tâm, là người có thể cho bạn lời khuyên về cách đi từ vị trí của mình đến nơi bạn hy vọng.

Những mục tiêu của bạn cũng sẽ quyết định lượng thời gian bạn dành cho việc kết nối. Người đang tìm kiếm một công việc sẽ phân bổ một lượng thời gian hợp lý để kết nối mỗi ngày cho đến khi họ tìm được một vị trí mới. Mặt khác, một doanh nhân bận rộn có lẽ chỉ dành ra một tiếng mỗi tuần để xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư tiềm năng.

2. Thực hiện và liên hệ các mối quan hệ

Trước khi đào sâu vào kết nối, ảo hay phương diện khác, bạn sẽ cần phải mở rộng mạng lưới kết nối. Thật may, internet là cách tốt nhất để tìm thông tin liên hệ mới. Các trang mạng xã hội như LinkedIn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các nhà lãnh đạo tư tưởng và những người trong ngành để bạn kết nối.

Bạn cũng có thể tham gia các nhóm dành tiêng cho những chủ đề cụ thể. Giả sử bạn muốn kết nối với ai đó trong lĩnh vực tài chính thể thao. Internet có các nhóm ngành thích hợp cho ngành này và các lĩnh vực cụ thể khác mà bạn có thể kết nối với những người cùng chí hướng.

Trước khi gửi lời mời kết nối đến bất kỳ ai, hãy đảm bảo hồ sơ mạng xã hội của bạn chuyên nghiệp và cập nhật mới nhất. Một hồ sơ đã được đánh bóng sẽ tăng thêm uy tín tới tin nhắn mà bạn gửi yêu cầu kết nối. Khi soạn thảo một email hoặc tin nhắn LinkedIn, đừng quên kiểm tra kỹ ngữ pháp, giọng điệu, và chữ ký trước khi nhấn gửi.

3. Chuẩn bị sẵn sàng

Để thực hiện kết nối ảo thành công với bất kỳ ai, bạn cần đảm bảo đường truyền internet ổn định. Không gì có thể ngăn cản kế hoạch kết nối từ xa của bạn trừ các khó khăn về kỹ thuật. Âm thanh bị ngắt quảng sẽ khiến bạn không thể hẹn lại họ buổi gặp mặt trực tiếp và không nhận được giá trị thực sự từ kết nối của mình.

Hãy kiểm tra các cài đặt trước mỗi cơ hội kết nối ảo. Hãy cho bản thân đủ thời gian để xử lý mọi khúc mắc trước khi buổi họp bắt đầu. Kiểm tra âm thanh, video đảm bảo đã ổn và tốc độ đường truyền internet không bị chậm. Nếu bạn lên kế hoạch tổ chức nhiều buổi họp ảo, hãy cân nhắc đầu tư những trang thiết bị chất lượng cao để đảm bảo mỗi buổi họp đều diễn ra suôn sẻ.

Bạn cũng nên chuẩn bị những điều bạn muốn nói trong buổi họp kết nối. Đóng vai như một phỏng vấn viên, đặt những câu hỏi để định hướng cuộc trò chuyện và chăm chỉ ghi chú lại những điều đối phương chia sẻ. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ thể hiện cho đối phương thấy bạn tôn trọng thời gian của họ và đảm bảo bạn nhận được nhiều giá trị nhất từ trải nghiệm này.

4. Rèn luyện kỹ năng viết lách

Không phải mọi trải nghiệm kết nối đề yêu cầu âm thanh và hình ảnh video. Một số liên hệ sẽ thích nhắn tin qua lại khi lịch trình của họ cho phép, giúp họ có nhiều thời gian để suy nghĩ câu trả lời thích hợp cho các câu hỏi của bạn.Vì lợi ích của cá nhân này và lời mời kết nối của bạn, hãy bắt đầu trau dồi kỹ năng viết lách của mình.

Bắt đầu bằng cách đọc lại các bài đăng, email và văn bản trước đây của bạn. Giọng điệu đã chuyên nghiệp chưa? Có bất kỳ lỗi sai ngữ pháp nào nên khắc phục không? Phân tích bài viết hiện tại sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng tốt hơn về những điều cần sửa đổi.

Quan trọng hơn cả, hãy đảm bảo bài viết của bạn phải thật tôn trọng và chuyên nghiệp. Những người mà bạn kết nối đang ân cần dành thời gian cho bạn trong lịch trình bận rộn của họ, vì thế bài viết của bạn nên phản ánh sự chú ý và đánh giá cao. Hãy chắc chắn gửi tin nhắn cảm ơn đến bất kỳ ai mà bạn kết nối.

5. Chia sẻ trải nghiệm

Mỗi lần bạn kết nối với người mới, hãy hỏi xem họ có sẵn lòng lắng nghe bạn chia sẻ một vài điều bạn đã học được từ họ hay không. Nếu được, bạn có thể tạo các bài đăng trên mạng xã hội nêu ra một số điều họ đã dạy bạn và bày tỏ sự đánh giá cao của bạn đối với thời gian họ đã chia sẻ.

Đăng nội dung này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của mình với tư cách vừa là người kết nối, vừa là một người học hỏi không ngừng, điều này sẽ mang lại tác động tích cực đến tất cả các mối quan hệ ảo của bạn. Kết nối mới sẽ thấy những hoạt động này và cảm thấy thoải mái hơn khi lên lịch hẹn gặp với bạn. Bạn có thể tìm những người đã gửi yêu cầu kết nối cho bạn để hỏi về trải nghiệm của bạn.

Bí quyết hay nhất trong tất cả là nỗ lực. Bạn sẽ không kết nối được với nhiều người nếu bạn chỉ chọn lướt mạng xã hội để giải trí thay vì có mục đích nghiêm túc. Hãy nắm bắt danh sách này và thực hiện nó, vì rất nhiều cơ hội đang chờ đợi thông qua hoạt động kết nối ảo.

(Nguồn: forbes.com)

Newsletter

Đăng ký tham dự

Bạn muốn tham dự một buổi họp hàng tuần của chúng tôi chứ?